Bật mí cách xử lý bể phốt đầy? làm thế nào để biết bể phốt đầy

Hầm cầu sử dụng lâu ngày. Sẽ gây ra những mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả gia đình. Đây là điều không ai muốn xảy ra. Vậy nguyên nhân do đâu?. Cách xử lý bể phốt đầy như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu thông tin và đưa ra hướng giải quyết nhé!

Cách nhận biết bể phốt đầy

Bỗng một ngày bạn phát hiện ra mùi hôi thối xuất hiện tại chính ngôi nhà của bạn. Điều này thật tồi tệ phải không?. Bạn đừng vội suy nghĩ tiêu cực nhé. Hãy bình tĩnh lại và tìm cách nhận biết bể phốt đầy và đưa ra hướng giải quyết.

Nếu bạn không ngăn chặn ngay hiện tượng này. Thì sức khỏe của những thành viên trong gia đình bạn sẽ bị đe dọa. Nhất là đối với những người có sức đề kháng kém. Cụ thể là người già và trẻ nhỏ.

Chính vì vậy nên bạn cần phải chú ý. Nếu như bể phốt của bạn xuất hiện mùi hôi khó chịu. Hoặc nước rút chậm hay xuất hiện kết tủa xung quanh bể chứa thải. Thì có nghĩa là bể phốt của gia đình bạn đang bị đầy quá.

Mùi hôi khó chịu ảnh hưởng tới sức khỏe
Mùi hôi khó chịu ảnh hưởng tới sức khỏe

1/ Xuất hiện mùi hôi khó chịu

Việc nhà vệ sinh xuất hiện mùi hôi khó chịu là một câu chuyện hết sức bình thường. Bởi đơn giản đây là nơi chứa những chất thải của cơ thể con người hằng ngày xả ra.

Tuy nhiên, nếu như bạn đã dọn dẹp sạch sẽ. Hoặc đã đóng nắp bồn cầu nhưng nhà vệ sinh bị mùi hôi thì có nghĩa là bể phốt nhà bạn đang bị đầy rồi đấy

Nhà vệ sinh bốc mùi hôi
Nhà vệ sinh bốc mùi hôi

2/ Nước rút chậm

Sau khi đi vệ sinh nặng nếu bạn muốn xả nước. Nhưng lại thấy nước rút chậm, hoặc có hiện tượng trào ngược lên. Thì đây cũng là dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy.

Việc rút nước chậm sẽ khiến cho mùi hôi tanh lên ngôi. Hoặc thậm chí những chất thải hữu cơ không thể tiêu đi được. Điều này rất tồi tệ phải không.

Hiện tượng bồn cầu rút nước chậm
Hiện tượng bồn cầu rút nước chậm

3/ Xuất hiện kết tủa xung quanh bể chứa thải

Nếu như bạn ra bể chứa thải mà thấy hiện tượng kết tủa. Thì đây cũng là một dấu hiệu nhận bể phốt nhà bạn đang bị quá tải rồi đó. Bởi vì nếu như hầm chứa thải đầy. Thì những vi khuẩn có lợi sẽ bị yếu khí.

Từ đó những chất nitrate sẽ chiếm lĩnh nhiều hơn hẳn và trở thành dư thừa. Chính vì vậy nên bạn sẽ bắt gặp hiện tượng kết tủa xung quanh bể chứa thải. Đồng thời sẽ tạo thành một lớp váng một cách thuận lợi. Nhất là khi bể chứa thải nhà bạn ngay cạnh ao hồ, giếng khơi

Xung quanh bể chứa thải xuất hiện kết tủa
Xung quanh bể chứa thải xuất hiện kết tủa

Hiện tượng bể phốt đầy do đâu

Nếu như bạn đã biết cách nhận biết cách nhận biết bể phốt đầy. Nhưng lại chưa nắm được hiện tượng bể phốt đầy do đâu. Vậy hãy tham khảo những nguyên nhân này nhé!

Cũng có thể do lâu ngày không thông hút. Hoặc vi khuẩn không thể phân hủy hoặc cũng có thể do vật cứng rơi xuống bể phốt. Nếu như gặp những hiện tượng này thì bạn cần tìm giải pháp để khắc phục nhé.

Nếu không bạn sẽ gặp những hậu quả không lường về vấn đề sức khỏe. Cũng như làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của bạn đó.

Nguyên dân bể phốt đầy
Nguyên nhân bể phốt đầy

1/ Lâu ngày không thông hút

Nếu như bể phốt nhà bạn đã sử dụng rất nhiều năm nhưng bạn chưa tiến hành thông hút. Thì bể phốt nhà bạn bị đầy và tràn ra là điều đương nhiên và dễ hiểu.

Bởi vì hằng ngày chúng ta nạp những năng lượng vào cơ thể và phải xả ra để duy trì sự sống. Chính vì vậy nên những chất thải này sẽ tích tụ dần đều và dẫn tới hiện tượng bị ứ đọng.

Nếu như bể phốt nhà bạn bị đầy nhưng ở mức độ nhẹ vừa phải thì bạn có thể xử lý ngay tại nhà. Nhưng bị tắc lâu ngày thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị thông hút bể phốt uy tín

Bồn cầu hôi tanh
Bồn cầu hôi tanh

Hiện tượng này thường xuyên gặp đối với gia đình sống nhiều thế hệ, đông thành viên. Hoặc do đã sử dụng nhà vệ sinh quá lâu ngày nhưng chưa bao giờ nghĩ tới chuyện thông hút

2/ Vi khuẩn không thể phân hủy

Ở bất kì hầm tự hoại nào cũng luôn tồn tại một loại vi khuẩn có lợi và một loại vi khuẩn có hại. Nếu như lượng chất thải quá nhiều và trở thành dư thừa thì vi khuẩn có lợi không thể xử lý và phân hủy được những chất thải hôi thối.

Chính vì vậy nên bạn cần phải tìm cách làm cho những vi khuẩn có lợi được phát triển lành mạnh. Để có thể tự phân hủy được những chất thải hữu cơ.

Vi khuẩn không thể phân hủy
Vi khuẩn không thể phân hủy

3/ Do vật cứng rơi xuống bể phốt

Nếu trong lúc đi vệ sinh bạn không may sơ ý làm rơi một đồ vật cứng ở trong túi hay cầm tay xuống dưới bồn cầu. Mà không tìm cách nhặt đồ vật đó lên

Thì những vật dụng đó sẽ bị tắc ở những đường ống. Hoặc đọng vào trong hầm cầu. Và tất nhiên lúc này những vi khuẩn có lợi cũng không thể phân hủy được và dẫn tới tình trạng bể phốt bị đầy.

Vật cứng rơi xuống bể phốt
Vật cứng rơi xuống bể phốt

Cách xử lý bể phốt bị đầy đơn giản, hiệu quả

Bể phốt bị đầy là điều ám ảnh của mỗi gia đình. Bởi nó chính là nguyên nhân gây ra những mùi hôi khó chịu. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi thành viên.

Nếu như bạn đã tìm ra nguyên nhân cũng như các dấu hiệu nhận biết rồi. Thì tốt nhất bạn nên tìm ra cách xử lý bể phốt. Để chất lượng cuộc sống của bạn được tăng cao.

Vậy bạn cần phải xử lý ngay hiện tượng này. Bằng cách tăng lợi khuẩn cho bể phốt, hút bể phốt. Hoặc sử dụng những thiết bị thông tắc cống tại nhà.

Phương pháp trị bồn cầu đầy
Phương pháp trị bồn cầu đầy

1/ Tăng lợi khuẩn cho bể phốt

Như đã phân tích ở trên lợi khuẩn là yếu tố cần phải có trong bể phốt. Đồng thời nó có khả năng phân hủy những chất hữu cơ hôi thối trong nhà vệ sinh

Chính vì vậy nên bạn cần phải tìm cách xử lý bể phốt đầy làm sao cho những lợi khuẩn này được sinh sôi nhiều để át đi những mùi hôi. Vậy làm sao để tăng được lợi khuẩn cho bể phốt?

Ngày nay trên thị trường bán rất nhiều những loại men vi sinh dành cho bể phốt. Có chứa nhiều lợi khuẩn. Bạn nên sử dụng loại men này để tạo cho lợi khuẩn sinh sôi nảy nở. Để giúp cho những chất hữu cơ dễ dàng được phân hủy.

Rắc men vi sinh tăng cường lợi khuẩn cho bể phốt
Rắc men vi sinh tăng cường lợi khuẩn cho bể phốt

2/ Hút bể phốt

Việc hút bể phốt là một giải pháp triệt để nhất để xử lý những chất hữu cơ. Bởi vì dù cho bể phốt của bạn có đầy và tình trạng có nặng tới đâu thì cũng có thể xử lý được.

Đồng thời khi hút sâu bên trong bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn. Bởi vì nếu trải qua từ 3 tới 6 năm thì bạn mới phải sử dụng thêm một lần nữa. Và đây là cách xử lý hiện đại và sạch sẽ nhất và không phương pháp nào có thể sánh kịp.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải tìm được một đơn vị thông hút bể phốt tại Hải Dương uy tín để thực hiện thông hút. Tránh tình trạng gặp những địa chỉ không uy tín làm đục phá hư hại tới hầm tự hoại.

cách xử lý bể phốt đầy
Hút bể phốt giúp cải thiện triệt để hầm cầu đầy

3/ Sử dụng thiết bị thông tắc tại nhà

Nếu như tình trạng bể phốt đầy của gia đình bạn không ở mức phức tạp. Thì lúc này bạn có thể sử dụng những thiết bị thông tắc ngay tại nhà.

Bạn có thể mua những dụng cụ như máy lò xo thông tắc, thụt thông cống …. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp triệt để. Mà chỉ là cách giải quyết tạm thời.

Thụt thông tắc
Thụt thông tắc

Nhưng bạn cũng nên áp dụng để có thể tiết kiệm được đáng kể những chi phí. Cũng như thời gian và tiền bạc. Và quan trọng là bạn cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thì mới mang lại hiệu quả.