Lưu ý quan trọng khi lắp đặt và cách đặt ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn

Ống thoát bồn cầu là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống tự hoại của nhà vệ sinh. Nó có vai trò dẫn chất thải từ bồn cầu xuống bể phốt. Nếu lắp đặt không chuẩn sẽ làm cho bồn cầu không hoạt động được bình thường. Cùng tìm hiểu về những lưu ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu và cách đặt ống thoát bồn cầu đúng theo tiêu chuẩn nhé!  

Lưu ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

1/ Kích thước ống thoát bồn cầu

Kích thước là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi lắp đặt bồn cầu. Vậy kích thước bồn cầu là bao nhiêu để có thể đưa chất thải xuống bể phốt nhanh nhất?

Theo tiêu chuẩn khi xây dựng hệ thống cấp thoát nước thải. Tùy theo nhu cầu sử dụng thì kích thước của ống thoát bồn cầu có thể dao động. Để phù hợp theo các công trình khác nhau.

Khi lắp đặt thì việc chọn kích thước của ống thoát bồn cầu nên được quan tâm. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống bể phốt. Nếu chọn kích thước không phù hợp có thể dẫn đến việc tắc nghẽn bồn cầu. Gây ra rất nhiều phiền toái.

kích thước ống thoát bồn cầu
Chọn kích thước ống thoát bồn cầu phù hợp với nhu cầu sử dụng

Lựa chọn ống thoát bồn cầu có đường kính phù hợp sẽ đảm bảo công trình tự hoại vận hành được hiệu quả.

Thông thường, đường kính của ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn sẽ trong khoảng Ø 60 – Ø 140. Được khuyên dùng nhiều nhất là loại có đường kính là Ø 90.

Còn đối với các cơ quan xí nghiệp, kích thước thường là loại 114 mm. Kích thước càng lớn thì khả năng thoát càng nhanh

2/ Độ dốc ống thoát bồn cầu

Để chất thải có thể trôi xuống bể phốt một cách nhanh chóng. Thì việc cần lưu ý khi lắp đặt bể phốt là độ dốc của ống thoát bồn cầu. Độ dốc này nên dựa vào từng công trình mà chọn được mức độ phù hợp. Nếu độ dốc quá nhiều hoặc quá ít cũng đều khiến bồn cầu vận hành không được trơn tru.

Nếu độ dốc thấp thì chất thải không thể tiêu nhanh được, gây tình trạng ùn tắc đường ống, có thể gây tắc nghẽn bồn cầu.

độ dốc ống
Độ dốc cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý

Nếu độ dốc quá cao thì chất thải lỏng sẽ bị cuốn trôi nhanh, còn chất thải rắn sẽ bị đọng lại sau. Tích tụ dần sẽ bám vào thành đường ống, làm nghẽn hệ thống tự hoại.

Độ dốc lý tưởng nhất nên là 1/50, tương đương với độ nghiêng 2 – 4 cm  cho độ dài ống 1 m. Với độ dốc bày, cả chất thải lỏng hay rắn đều sẽ bị rửa trôi hiệu quả.

3/ Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu được tính từ vị trí đặt ống so với tường. Đây cũng là điều cần lưu ý trong để thực hiện cách đặt ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn.

Từ vị trí của ống thoát bồn cầu đến tường thì khoảng cách nên là 300 mm. Đồng thời nơi đặt ống cũng phải cao hơn hố ga, cũng như hệ thống thoát nước trong nhà.

khoảng cách đặt
Khoảng cách từ ống thoát bồn cầu so với tường tối thiểu

Ống thoát bồn cầu bắt buộc phải cao hơn mặt nước trong bể phốt. Ít nhất là 200 mm.

Đặt ống thoát bồn cầu đúng với tiêu chuẩn sẽ giúp hệ thống tự hoại trong nhà vệ sinh hoạt động hiệu quả. Ngăn ngừa được tình trạng tắc nghẽn gây đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của con người.

Hướng dẫn cách đặt ống thoát bồn cầu ai cũng làm được

cách đặt ống thoát bồn cầu
Quy trình và cách đặt ống thoát bồn cầu theo tiêu chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ lắp đặt cần thiết

Cần những vật dụng như sau:

+ Ống thoát bồn cầu đã được lựa chọn kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng

+ Ống thông hơi

+ Cút chữ T và chữ Y

+ Kìm, tuốc nơ vít, cờ lê, mỏ lết, thước dây, khoan, cưa, băng dán, khăn lâu, chậu, vữa xi măng trắng (khuyên dùng)

Bước 2: Đo đạc và xác định vị trí lắp đặt ống thoát bồn cầu

Như đã nói ở phần trên, khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu nên cách tường tối thiểu là 300 mm. Sử dụng thước dây, đo vị trí và đánh dấu chính xác vị trí cần lắp đặt.

Lưu ý khi lắp đặt, ống thoát bồn cầu phải có vị trí cao hơn hệ thống thoát nước trong nhà. Giúp đảm bảo ống thoát nước hoạt động.

Ngoài ra cũng nên quan sát và đo lại 1 lần nữa kích thước của các đoạn ống thoát bồn cầu. Xem chúng có đường kính trùng khớp với nhau không. Tránh để gặp phải tình trạng đang lắp đặt mới phát hiện ra sai sót. Làm quá trình thi công gặp trở ngại, gây giảm tiến độ.

Trước khi chuẩn bị lắp đặt, nên dùng khăn làm sạch ống thoát và các đầu mối nối để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt ống thoát bồn cầu

cách lắp đặt
Vị trí đặt ống cao hơn mặt nước bên trong hầm cầu ít nhất là 200 mm

Tiến hành lắp đặt ống thoát bồn cầu sau khi xác định được vị trí cụ thể. Quá trình lắp đặt không quá khó nhưng đòi hỏi người thi công phải có tay nghề. Đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối. Tránh những sai sót không đáng có dẫn đến quá trình sử dụng bồn cầu gặp những sự cố và hư hỏng.

Dùng những dụng cụ đã chuẩn bị ở bước 1 từ từ lắp ống thoát bồn cầu nối với bể phốt. Tạo thành độ dốc 1/50. Vị trí đặt ống cao hơn mặt nước bên trong hầm cầu ít nhất là 200 mm.

Hạn chế tối đa điểm nối và gấp khúc. Để tăng áp lực dòng chảy, hạn chế ứ đọng.

Nếu lắp đặt các hệ thống đi chung với nhau, cần dùng các cút nối chữ Y thay cho chữ T. Giúp thoát nước nhanh hơn.

Bước 4: Lắp đặt ống thoát khí

Ống thông hơi có vai trò như một chiếc quạt thông gió. Giúp các luồng khí bên trong bể phốt được phân tán và lưu thông. Tránh bị tích tụ mùi hôi và khí mê tan, khí lưu huỳnh. Những loại khí có nguy cơ gây nổ bồn cầu. Ngoài ra nó còn giúp hạn chế được sự tắc nghẽn bồn cầu, tăng tuổi thọ sử dụng.

ống thông hơi
Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Cách lắp đặt: Lắp theo chiều thẳng đứng lên trời, giúp khí thoát ra được dễ dàng. Nên đi ống ở bên ngoài nhà, hoặc đưa hẳn lên cao hơn mái nhà. Giảm thiểu được mùi hôi khó chịu. Đầu ống nên là loại cút chữ T để tránh dị vật rơi vào đường ống.

Bước 5: Kiểm tra sau khi lắp đặt

Nên dành thời gian kiểm tra kỹ càng sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu. Xem vị trí, các thông số kỹ thuật đã được đảm bảo hay chưa, còn sai sót gì không.

Cần cố định thân bồn cầu lên phía trên và kiểm tra xem ống thoát bồn cầu hoạt động như thế nào. Kiểm tra xem bồn cầu đã vận hành bình thường chưa.

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về cách lắp đặt bể phốt chuẩn và khoa học. Giúp công trình tự hoại hoạt động hiệu quả và tránh các hiện tượng tắc nghẽn xảy ra.

Một số lỗi hay gặp trong quá trình lắp đặt

Sau khi biết về cách đặt ống thoát bồn cầu. Bạn nên tham khảo thêm một số lỗi có thể mắc phải khi lắp đặt như:

+ Đo đạc không kỹ lưỡng

+ Độ dốc của ống thoát bồn cầu không đúng theo tiêu chuẩn

+ Trong quá trình thi công vô tình để vữa xi măng rơi vào đường ống

+ Sử dụng ống thoát bồn cầu giá rẻ hoặc kích thước không phù hợp

Tất cả những lỗi trên đều có thể gây hiện tượng tắc nghẽn chất thải, khiến đường ống không hoạt động được bình thường.

Vì vậy, người thực hiện quá trình lắp đặt phải đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ và có chuyên môn về kỹ thuật.

hút bể phốt hải dương
Dịch vụ hút bể phốt của công ty Huy Hoàng được đánh giá cao

Tuy nhiên, nếu lỡ may đường ống thoát bồn cầu nhà bạn có vấn đề thì bạn cũng không cần lo lắng quá. Công ty vệ sinh môi trường đô thị Huy Hoàng với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thông hút vể phốt tại Hải Dương. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ như thông tắc bể phốt, kiểm tra sửa chữa và bảo trì hệ thống tự hoại.

Đảm bảo khắc phục sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng hệ thống tự hoại một cách nhanh chóngchuyên nghiệp nhất.

CÔNG TY VỆ SINH MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ HUY HOÀNG

Địa chỉ: Địa chỉ liên hệ: Số 21 ngõ 113 Đức Minh – P Thanh Bình – TP Hải Dương

Số điện thoại: 0966.380.788

Hotline: 0966.380.788

Email: hutbephothuyhoang@gmail.com