Hướng dẫn cách thông cống nhà tắm bị tắc đơn giản cho hiệu quả cao

Cống nhà tắm nhà bạn đang bị tắc, gây cảm giác khó chịu và làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Do vậy, biết cách thông cống nhà tắm bị tắc sẽ giúp bạn xử lý dứt điểm được những vấn đề trên và đảm bảo đường ống thoát nước nhà bạn sẽ hoạt động trơn tru và cho hiệu quả cao.

Cùng xem bài viết dưới đây để Huy Hoàng hướng dẫn các bạn cách thông cống nhà tắm bị tắc đơn giản cho hiệu quả cao nhất nhé.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc đơn giản và dễ làm tại nhà
Cách thông cống nhà tắm bị tắc đơn giản và dễ làm tại nhà

Nguyên nhân gây tắc cống nhà tắm

Cống nhà tắm bị tắc là hiện tượng thường xuyên xảy ra và nhà nào cũng có thể bị vấn đề này một lần. Vậy nguyên nhân khiến cống nhà tắm bị tắc là do đâu? Cùng xem các nguyên nhân dưới đây:

Đường ống bị vướng dị vật

Nhà tắm là khu vực tắm rửa, giặt giũ và vệ sinh hàng ngày của gia đình. Đường ống bị vướng dị vật là do:

 • Tóc: Tóc khi rơi xuống sàn nhà tắm là nguyên nhân phổ biến gây tắc cống nhà tắm. Khi tắm hoặc cắt tóc, lượng tóc rụng có thể rơi vào cống và tạo thành cục tắc khi kết hợp với xà phòng, bụi và các chất khác.
 • Các mảnh vụn: Mảnh vụn vỡ của chai lọ, giấy ăn hay các vật liệu khác có thể rơi xuống sàn nhà tắm và bị cuốn vào đường ống gây nên hiện tượng tắc đường ống nhà tắm.

Cách thông cống nhà tắm

 • Vật liệu xây dựng: Khi bạn xây dựng hoặc sửa chữa phòng tắm, các vật liệu như xi măng, cát, sỏi hoặc vật liệu xây dựng khác có thể rơi vào cống nhà tắm và gây tắc.
 • Các loại xà phòng và chất bẩn: Các chất bẩn, chất béo, mỡ, xà phòng, và các chất hóa học khác có thể bám và tích tụ vào thành ống và tạo thành cục tắc trong cống nhà tắm.
 • Dùng sai mục đích: Khi bạn đổ các chất như khăn giấy, bông, tấm vải nhỏ hoặc các vật liệu không phân hủy khác xuống cống sẽ khiến cống nhà tắm bị tắc.

 Do bể phốt đầy

Bể phốt là một hệ thống lưu trữ và xử lý chất thải từ nhà tắm, nhà bếp và hệ thống thoát nước khác. Khi bể phốt không hoạt động đúng cách hoặc không được làm sạch định kỳ, chất thải và chất rắn trong bể phốt có thể tràn ra hệ thống ống và gây tắc cống.

Cách thông cống nhà tắm

Khi bể phốt đầy, chất thải và chất rắn sẽ đọng lại trong đường ống và tạo thành cục tắc. Nếu có các dị vật khác như: tóc, mảnh vỡ, cặn bẩn được cuốn vào đường ống, thì cục tắc sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Chất thải tồn đọng lâu ngày trong cống

Các chất thải từ nhà tắm được xả xuống cống nếu không được loại bỏ hoặc làm sạch định kỳ chúng có thể tích tụ và bám lại trong cống.

Cách thông cống nhà tắm

Chất thải tồn đọng lâu ngày trong cống nhà tắm bao gồm các chất rắn như tóc, bụi bẩn, dầu mỡ và các chất bẩn khác… Theo thời gian, các chất thải này sẽ tạo thành cục tắc và gây tắc cống nhà tắm.

Dấu hiệu cống nhà tắm bị tắc

Khi biết được các dấu hiệu cống nhà tắm bị tắc thì tình trạng tắc cống sẽ sớm được xử lý, giúp tiết kiệm chi phí và tránh được những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu chính:

Thoát nước chậm hoặc ngập sàn nhà tắm

Dấu hiệu dễ nhận biết đầu tiên đó là nếu như mọi ngày sau khi bạn tắm xong, bạn xả nước ra thấy nước trôi đi nhanh nhưng nay lại thấy nước thoát chậm hơn rõ rệt, nước không thoát ra một cách mượt mà như bình thường thì đây là dấu hiệu cho thấy cống nhà tắm đã bị tắc.

Hay khi bạn tắm rửa, giặt giũ, dọn dẹp vệ sinh nhà tắm xong mà nước không thể chảy xuống cống mà thấy hiện tượng nhà tắm ngập đầy nước, ứ đọng không thể chảy được thì đây cũng là dấu hiệu của cống nhà tắm bị tắc.

Cách thông cống nhà tắm

Thường thì tắc nghẽn chỉ bị ở một khu vực cố định. Ví dụ như chất béo, dầu mỡ bám lâu ngày gây tắc nghẽn chậu rửa bát; tóc tích tụ gây nghẹt lavabo, bể phốt bị đầy hoặc xả nhiều giấy vệ sinh gây tắc nghẽn bồn cầu… Song, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Vì tất cả các đường ống dẫn nước thải của gia đình đều được kết nối với đường cống thoát nước chính nên nhiều khi một sự tắc nghẽn cũng có thể ảnh hưởng đến mọi khu vực thoát nước trong nhà. Nếu bạn thấy chậu rửa bát, chậu rửa mặt và cống nhà vệ sinh đồng loạt thoát nước chậm chắc chắn đường cống chính của nhà bạn đã bị tắc, gặp phải sự cố.

Miệng cống có mùi hôi

Khi bạn cảm thấy một mùi hôi khó chịu phát ra từ miệng cống nhà tắm thì đó có thể là dấu hiệu của chất thải tích tụ và phân huỷ trong cống. Điều này cho thấy các chất cặn bẩn trong cống không được thoát ra một cách hiệu quả và khiến cho cống nhà tắm bị tắc.

Miệng cống có mùi hôi

Mùi hôi phát ra từ miệng cống rất kinh khủng do vậy nó sẽ không thể nhầm lẫn với các mùi khác bởi nó có chứa một lượng lớn khí metan, đây là một loại khí độc và có mùi trứng thối rất nồng nặc. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mùi cống nhà vệ sinh nồng nặc hay thoang thoảng tùy vào mức độ tắc của cống.

Nước xả thải đẩy ngược lại miệng ống

Dấu hiệu cũng dễ nhận biết đó là khi bạn xả nước nhưng nước thải không thoát đi mà đẩy ngược lại miếng cống.

Nước đẩy ngược lại miếng cống và ứ đọng lại khiến bạn rất khó xử lý. Hay trong một số trường hợp, nước có thể tràn đẩy ngược từ cống nhà vệ sinh sang các thiết bị khác trong nhà. Đây cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng cống nhà tắm nhà bạn đã bị tắc và làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác, khiến sự sinh hoạt của gia đình bạn bị cản trở và gián đoạn.

cách thông cống nhà tắm bị tắc

Cách thông cống nhà tắm bị tắc hiệu quả tại nhà

Hiện nay có rất nhiều cách thông cống nhà tắm bị tắc tại nhà từ đơn giản cho đến phức tạp, nhưng 3 cách dưới đây được cho là hiệu quả và đơn giản nhất.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng dụng cụ thông cống

Có rất nhiều dụng cụ thông cống được thiết kế và đưa vào việc thông tắc cống. Các dụng cụ dưới đây thường được sử dụng cho việc thông tắc cống nhà tắm:

 • Dụng cụ thông tắc cống đa năng

Đây là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, được người dùng đánh giá cao trong việc xử lý các tình trạng tắc cống rất hiệu quả và dễ dàng mua trên thị trường. Dụng cụ được thiết kế nhỏ gọn với dây thép lò xo xoắn dài 5m linh hoạt, để luồn lách dễ dàng vào những đoạn ống cong hay gấp khúc, giúp khơi thông được cống nhà tắm đang bị tắc.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng dụng cụ thông tắc cống đa năng
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng dụng cụ thông tắc cống đa năng

Cách làm: Dùng dụng cụ thông tắc cống đa năng cho xuống miệng cống và xoáy tròn tay, đẩy dụng cụ xuống sâu để dụng cụ làm sạch và các chất cặn bẩn, rác thải bám vào dụng cụ. Sau tầm 5 – 10’ lấy dụng cụ thông tắc cống đa năng lên, mọi chất bẩn đã bám vào dụng cụ và làm giải quyết được tình trạng tắc cống nhà vệ sinh.

 • Bơm thụt bồn cầu

Đây có lẽ là dụng cụ thông cống nghẹt quen thuộc với mọi gia đình bởi nó có thể xử lý được các tình huống tắc nghẽn do chất thải, giấy vệ sinh, rác bẩn… Dụng cụ bơm thụt bồn cầu được thiết kế đơn giản với cán cầm tay bằng nhựa cứng và bên dưới là miệng hút cao su.

Bơm thụt bồn cầu là một trong những cách thông cống nhà tắm bị tắc
Bơm thụt bồn cầu là một trong những cách thông cống nhà tắm bị tắc

Cách làm: Bạn chỉ cần đặt cây thông bồn cầu vào miệng cống nhà vệ sinh, sau đó nhấn xuống và giật mạnh lên để tạo ra lực đẩy đưa các vật cản thoát ra khỏi chỗ bị nghẹt. Làm nhiều lần liên tục như vậy cho đến khi cống nhà tắm được thông.

 • Dụng cụ thông cống chuyên nghiệp 10m

Dụng cụ thông cống chuyên nghiệp được thiết kế cầm tay nhỏ gọn với dây lò xo có độ dài 10m. Dụng cụ này dùng để xử lý tắc nghẽn cho các đường ống cống có chiều dài trung bình và với các tình huống khó xử lý.

Cách thông tắc cống nhà vệ sinh bằng dụng cụ thông tắc chuyên nghiệp 10m cho hiệu quả cao
Cách thông tắc cống nhà vệ sinh bằng dụng cụ thông tắc chuyên nghiệp 10m cho hiệu quả cao

Cách làm: Tương tự như cách làm của dụng cụ thông cống đa năng, bạn cũng cho dây thông cống chuyên nghiệp xuống miếng cống và dùng lực để xoay đều cho các chất cặn bẩn bám vào dây và khơi thông cống nhà vệ sinh.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng bột thông cống

Các loại bột thông cống hiện nay được bày bán rất nhiều trên thị trường, các loại bột thông cống này ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về các chất cặn bã, tóc, dầu mỡ, hóa chất bám trong đường ống bằng axit cực mạnh, giúp khắc phục được tình trạng tắc cống. Dưới đây là các bước để bạn có thể thực hiện dễ dàng bằng bột thông cống.

Sử dụng bột thông cống là cách thông cống nhà tắm bị tắc một cách nhanh chóng và tiện lợi
Sử dụng bột thông cống là cách thông cống nhà tắm bị tắc một cách nhanh chóng và tiện lợi
 • Bước 1: Chuẩn bị 1 gói bột thông cống
 • Bước 2: Hoà tan hóa chất vào 3 lít nước sau đó đổ trực tiếp vào miệng cống
 • Bước 3: Chờ trong khoảng 3 tiếng để phản ứng hoá học xảy ra và loại bỏ các chất thải trong đường ống.
 • Bước 4: Sau 3 tiếng, xả xuống cống bằng nước sạch và hiện tượng tắc cống nhà tắm đã được khắc phục và xử lý

Hút bể phốt nếu bị đầy

Hút bể phốt khi bể phốt bị đầy sẽ là cách làm giúp khơi thông đường cống nhà vệ sinh bị tắc một cách hữu hiệu nhất.

Khi các chất thải bẩn trong bể phốt được hút đi thì nước xả ở nhà vệ sinh hay các bồn rửa bát, chậu rửa mặt, bồn cầu… cũng sẽ rất dễ dàng chảy đi và không bị các mùi hôi tấn công.

Cách thông cống nhà vệ sinh dễ làm

Nếu muốn nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ, không bị tắc cống thì bạn nên hút hầm cầu định kỳ. Việc làm này sẽ rất tốt và luôn giữ được cho không gian nhà vệ sinh được thoáng đãng và không bị xảy ra các tình trạng cống bị tắc.

Lưu ý khi thực hiện thông tắc cống nhà tắm

Khi bắt đầu cho việc thông cống nhà tắm, bạn cần có các kỹ năng, sự chuẩn bị và những lưu ý cần thiết dưới đây:

 • Chuẩn bị các miếng vải, hoặc tờ báo nhằm che các vật dụng khác trong nhà vệ sinh để khi thực hiện thông cống bạn có thể tránh được nước bẩn và các chất thải bắn ra gây ô nhiễm nhà vệ sinh.
 • Khi thông cống nhà vệ sinh cần có gang tay cao su, mặc quần áo dài và đeo khẩu trang. Để tránh các vi khuẩn có hại trong cống xâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

gang tay cao su

 • Cần mở cửa ra vào, cửa sổ, bật quạt thông gió để đảm bảo không khí được bay ra dễ dàng và mùi hôi không bị tích tụ bên trong.
 • Không được sử dụng 2 chất tẩy rửa thông cống cùng một lúc, vì rất có thể nó sẽ dẫn đến phản ứng hoá học và gây nguy hiểm cho người thực hiện thông cống.

Với cách thông tắc cống nhà tắm bị tắc trên đây, hi vọng cung cấp cho các bạn thông tin bổ ích, giúp xử lý nhanh chóng các trường hợp tắc nhẹ. Đối với trường hợp tắc nghẹt nặng hãy gọi thợ thông tắc cống tại Đà Nẵng để được khắc phục kịp thời.