Nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm và cách xử lý triệt để

Sau một thời gian dài sử dụng, việc bồn cầu xảy ra vấn đề, bồn cầu dội nước xuống chậm là một trong những phiền toái bạn có thể gặp phải. Nó có thể do rất nhiều nguyên nhân như bị tắc nghẽn, do bể phốt quá tải, do tắc ống thông hơi hoặc lắp đặt sai kỹ thuật,… Dù là nguyên nhân gì thì cũng nên quan tâm đến các dấu hiệu. Khi bồn cầu bị xuống nước chậm sẽ xảy ra những dấu hiệu bất thường. Báo hiệu cho bạn biết cần có biện pháp xử lý kịp thời và triệt để. Giúp bồn cầu hoạt động trở lại bình thường.

Dấu hiện nhận biết bồn cầu dội nước xuống chậm

Trong quá trình sử dụng, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình trạng bồn cầu dội nước xuống chậm hoặc bị nghẹt. Nó được biểu hiện thông qua những dấu hiệu sau đây:

– Rút nước chậm: khi đi vệ sinh xong và nhấn nút xả nước bồn cầu. Nếu bồn cầu bình thường thì nước sẽ cuốn theo chất thải xuống hầm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu lượng nước rút rất chậm và không đều thì đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu có hiện tượng nghẹt nhẹ

các dấu hiệu
Các dấu hiệu giúp nhận biết bồn cầu đang xảy ra vấn đề

– Hiện tượng trào ngược khi xả nước và có sủi khí: các chất thải tích tụ lâu ngày bên trong đường ống khiến nước và chất thải mới không đi qua được gây ra tình trạng trào ngược và hiện tượng sủi khí. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng nghẹt bồn cầu nặng

– Có mùi hôi khó chịu: đây là biểu hiện bất thường không nên bỏ sót. Bồn cầu tỏa ra mùi hôi khó chịu cũng là một dấu hiệu cho thấy bồn cầu có thể đang bị nghẹt. Tình trạng mùi hôi khó chịu có thể do lượng chất thải tích tụ lâu trong đường ống không được xử lý. Nếu không thông tắc kịp thời, lâu dần chất thải tích tụ sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của con người.

bồn cầu xuống nước chậm
Bồn cầu tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Nếu bồn cầu xảy ra những dấu hiệu bất thường như đã nêu thì bạn lưu ý và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Biết được nguyên nhân làm bồn cầu dội nước xuống chậm và xảy ra vấn đề sẽ giúp bạn có hướng xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn được nhanh hơn.

1/ Bồn cầu dội nước xuống chậm do tắc giấy vệ sinh

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ khiến bồn cầu xuống nước chậm hơn. Đặc biệt là nếu sử dụng các loại giấy kém chất lượng, khó tan. Lâu dần, thói quen sử dụng nhiều giấy vệ sinh sẽ làm đường ống bị bám cặn, giấy bị đọng lại gây tình trạng nghẹt bồn cầu.

dội nước xuống chậm do giấy vệ sinh
Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh khiến bồn cầu dội xuống nước chậm

Chính vì vậy, chỉ nên dùng 1 lượng vừa đủ hoặc có riêng một chiếc thùng rác ở cạnh bồn cầu để chứa giấy vệ sinh. Biện pháp này được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình ở lâu năm hoặc các công ty, văn phòng đông người.

2/ Bồn cầu không thoát nước do bể phốt đầy

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, hầm chứa sẽ bị quá tải nếu không được hút đi kịp thời. Nhiều gia đình do diện tích không lớn hoặc không tính toán khi xây nhà nên bể phốt xây khá nhỏ. Nếu sử dụng lâu năm, hầm chứa sẽ đầy.

đầy bể phốt
Bể phốt quá tải khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài

Dấu hiệu nhận biết là khi xả nước bồn cầu dội nước xuống chậm, không thoát được nước đi. Gây ra mùi hôi khó chịu và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người.

3/ Bồn cầu xả nước xuống chậm do dị vật

Dị vật ở đây có thể là lõi giấy vệ sinh, túi ni lon, vỏ gói dầu gội đầu.

dị vật gây hiện tượng bồn cầu dội nước xuống chậm
Dị vật làm tắc ống thoát nước gây hiện tượng bồn cầu dội nước xuống chậm

Vô tình hoặc do cố ý thả dị vật vào bồn cầu sẽ khiến bồn cầu xuống nước chậm. Khi xả nước, dị vật bị mắc lại ở đường ống. Gây ra hiện tượng thoát nước chậm và không đều. Lâu dần không được xử lý sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

4/ Do tắc ống thông hơi

Khi xây dựng bể phốt và lắp đặt bồn cầu sẽ phải thiết kế một ống dẫn khí hay ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để khí thoát ra. Các khí này có áp suất lớn nên sẽ theo đường ống thoát khí bay ra ngoài môi trường. Giúp cân bằng khí áp trong bể phốt.

ống thông hơi bị tắc
Tắc ống thông hơi làm bồn cầu xuống nước khó khăn

Ống thoát khi bị tắc có thể do bể phốt lâu ngày không được thông hút, do lắp đặt sai kỹ thuật,…

Tắc ống thông hơi cũng là một nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm.

5/ Bồn cầu tắc thoát nước chậm do lắp sai kỹ thuật

Quy trình thiết kế, lắp đặt bồn cầu sai tiêu chuẩn sẽ làm bồn cầu không hoạt động được bình thường, xuống nước rất chậm. Gây bất tiện và khó chịu khi sử dụng.

bồn cầu dội nước xuống chậm
Bồn cầu dội nước xuống chậm do lắp đặt sai kỹ thuật

Không nên tự làm mà nên nhờ các đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm lắp đặt. Việc này giúp đảm bảo bồn cầu không xảy ra vấn đề trong quá trình sử dụng.

Cách sử lý bồn cầu xả nước xuống chậm

1/ Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng cách kiểm tra ống thông

Hệ thống thông hơi có tác dụng ngăn mùi hôi trào ngược từ hầm lên bồn cầu. Đặc biệt, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo không khí cho hệ thống thoát nước. Giúp xả thải dễ dàng.

kiểm tra ống thông hơi
Kiểm tra ống thông hơi bồn cầu để có biện pháp xử lý kịp thời

Do đó khi thấy bồn cầu xuống nước chậm bạn nên để ý kiểm tra ống thông hơi. Ống thông hơi bị tắc chính là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu dội nước xuống chậm, không đều. Nặng hơn là xả nước không trôi xuống được.

2/ Áp dụng các mẹo thông tắc bồn cầu đơn giản

Sau đây là một vài mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để xử lý bồn cầu thoát nước chậm:

+ Sử dụng backing soda kết hợp giấm và nước sôi. Cách pha: trộn 500g backing soda và 500ml dấm rồi đổ vào bồn cầu. Xả nước sau 6 tiếng. Trong thời gian chờ đợi, dùng 3 lít nước sôi cũng đổ thẳng vào bồn cầu. Dung dịch này sẽ ăn sâu và làm phân hủy chất thải, cặn bám khá hiệu quả

dùng backingsoda
Sử dụng backing soda để thông tắc bồn cầu

+ Sử dụng băng keo dính hay miếng dán: sử dụng băng keo dính khổ lớn dán thật chặt miệng bồn cầu, bịt kín không có khe hở. Xả nước từ từ, lúc này sẽ thấy phần băng dính phông lên. Dùng 2 tay ấn nhẹ xuống tạo lực kết hợp với áp lực nước. Vật cản sẽ bị cuốn trôi xuống hầm

dùng băng dính
4 bước cơ bản khi sử dụng băng keo dính

+ Dùng móc phơi quần áo: uốn thẳng dây móc. Sau đó đưa sâu vào bồn cầu đến vị trí bị tắc. Dùng lực mạnh tác động vào đến khi thấy nước rút.

sử dụng móc treo quần áo
Dùng móc treo quần áo cũng là một cách hay

3/ Cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm khi lắp sai, bể phổt đầy

Nếu bồn cầu dội nước xuống chậm do lắp đặt sai quy trình hoặc do bể phốt đầy thì sao? Trường hợp này bạn không thể dùng những mẹo thông tắc bình thường. Vì đây thuộc về vấn đề kỹ thuật. Lúc này bạn nên nhờ đến những đơn vị thông hút bể phốt và lắp đặt bồn cầu chuyên nghiệp. Sử dụng những công cụ và máy móc hiện đại để giúp bồn cầu hoạt động bình thường.

công ty hút bể phốt huy hoàng
Công ty Huy Hoàng chuyên thông tắc cống, hút bể phốt chuyên nghiệp

Công ty hút bể phốt Huy Hoàng là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực lắp đặt, thông hút bể phốt tại Hải Dương. Chúng tôi đã hoạt động và có uy tín trong nhiều năm. Chuyên cung cấp dịch vụ và xử lý các vấn đề về bồn cầu thoát chậm và hút bể phốt chuyên nghiệp. Hơn nữa, với máy móc và thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên có chuyên môn kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng tốt nhất. Giá cả phải chăng nhất.

 

CÔNG TY VỆ SINH MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ HUY HOÀNG

Địa chỉ: Địa chỉ liên hệ: Số 21 ngõ 113 Đức Minh – P Thanh Bình – TP Hải Dương

Số điện thoại: 0966.380.788

Hotline: 0966.380.788

Email: hutbephothuyhoang@gmail.com